เครื่องฟอกอากาศ ดีอย่างไร Leave a comment

อย่างที่ทราบกันดีว่าในสถานการณ์ตอนนี้มีทั้งฝุ่น PM 2.5 ที่เกินค่ามาตรฐาน และยังมีเชื้อไวรัสที่ล่องลอยตามอากาศปะปนอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน ซึ่งแม้แต่การอยู่ในบ้านหรือในอาคารก็กลับไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ทำให้หลายคนหันไปสนใจเทคโนโลยีอย่าง “เครื่องฟอกอากาศ” มากขึ้นจนเป็นที่ต้องการของตลาดในปัจจุบันอย่างมาก แล้วเจ้าเครื่องฟอกอากาศ ดีอย่างไรจะสามารถช่วยสร้างอากาศสะอาด บริสุทธิ์ให้คุณได้จริงหรือไหม DP CERAMIC เรามีคำตอบ

เครื่องฟอกอากาศในบ้านจำเป็นแค่ไหน ?

หลายคนนั้นยังเข้าใจผิดว่าการอยู่ในบ้าน หรืออยู่ภายในอาคารคงไม่ได้รับมลภาวะเท่ากับการอยู่ข้างนอกบ้าน แต่จากผลงานวิจัยในปัจจุบันพบว่าค่าฝุ่น PM 2.5 ภายในบ้านนั้นมีค่าที่เกินมาตรฐาน ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ไม่ต่างจากอากาศที่อยู่ภายนอกบ้านเลย โดยในงานวิจัยกล่าวว่าโดยเฉลี่ย 15% ของฝุ่นภายในบ้านนั้นเป็นฝุ่นละอองที่มีขนาด 10 – 2.5 ไมครอน และยังไม่รวมกับสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่ปนเปื้อนมากับอากาศ ซึ่งแปลว่าในตอนนี้นั้นไม่ว่าจะอยู่ข้างนอกบ้านหรือในบ้านคุณเองก็ไม่ต่างกันนั่นเอง

เครื่องฟอกอากาศยับยั้งไวรัสได้จริงหรือไม่ ?

เครื่องฟอกอากาศยับยั้งไวรัสได้จริงหรือไม่ คำตอบคือ ไม่มีเครื่องฟอกอากาศชนิดไหนที่สามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสได้ 100% แต่ระบบการทำงานของเครื่องที่ใช้สำหรับการฟอกอากาศจะสามารถช่วยในการลดหรือยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสได้หากมีการทำงานให้ระบบหมุนเวียนอากาศสะอาดในพื้นที่และเวลาที่กำหนด ซึ่งจะต้องเลือกเครื่องฟอกอากาศจากแผ่นกรองโครงตาข่ายในการดักจับอนุภาคขนาดเล็กที่เหมาะสมกับพื้นที่ของคุณ

ประโยชน์ของเครื่องฟอกอากาศ ดีอย่างไร

1.ช่วยป้องกันโรคที่เกิดจากฝุ่น

เครื่องฟอกอากาศจะสามารถช่วยดักจับฝุ่น เชื้อแบคทีเรียต่าง ๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคทางเดินหายใจได้ เช่น โรคภูมิแพ้ โรคหอบ เป็นต้น เนื่องจากในอากาศเต็มไปด้วยฝุ่นละอองที่มีอนุภาคขนาดจนตาเปล่าไม่สามารถมองเห็นได้ การใช้เครื่องฟอกนี้จะช่วยในการดักจับและกรองฝุ่นละอองเหล่านี้ออกมาเป็นอากาศที่สะอาดปลอดภัยต่อร่างกายของทุกคนภายในบ้าน

2.ลดอาการภูมิแพ้กำเริบ

บ้านไหนที่มีเด็กหรือผู้สูงอายุมีโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ อย่างการเป็นไข้หวัด คัดจมูกบ่อย หรือการเป็นภูมิแพ้ เช่น แพ้ฝุ่น แพ้เกสรดอกไม้ การตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องที่ช่วยในการฟอกอากาศจะช่วยบรรเทาให้อาการแพ้เหล่านี้ทุเลาลงได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยฟื้นฟูปอดให้ทำงานดีขึ้น

เมื่อต้องหายใจนำมลภาวะเข้าสู่ปอดทุกวัน ๆ ส่งผลให้ปอดทำงานหนัก การมีเครื่องฟอกอากาศไว้ที่บ้านจะช่วยให้ปอดทำงานได้ดีขึ้น เพราะอากาศสะอาดจะช่วยฟอกปอด ทำให้ปอดแข็งแรง ส่งผลให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นและยังช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นตามไปด้วย

4.ลดการอาการนอนไม่หลับ

ใครที่กำลังมีอาการนอนไม่หลับ นอนกลับ ๆ ตื่น ๆ นอนเท่าไหร่ก็ไม่เพียงพอ อาจเป็นเพราะภายในห้องนอนของคุณมีอากาศและฝุ่นที่เป็นมลภาวะมากเกินไป เมื่อไม่สามารถพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ ก็ทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย และส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้ เครื่องฟอกนี้จะช่วยให้อากาศกลับมาเป็นบริสุทธิ์มากขึ้นและช่วยให้การนอนหลับพักผ่อนของคุณดีขึ้นตามไปด้วย

สรุปแล้วเครื่องฟอกอากาศดีอย่างไร ? ควรค่าต่อการซื้อหรือไม่ ?

ปัจจุบันเทคโนโลยีในเครื่องฟอกอากาศได้ถูกพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่แตกต่างกัน ซึ่งในสถานการณ์มลภาวะโลกเช่นนี้ ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าการมีเครื่องฟอกอากาศในบ้านเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากที่จะช่วยดักจับฝุ่นละออง ช่วยสร้างอากาศสะอาดบริสุทธิ์ภายในบ้าน ลดและยับยั้งเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้แล้ว ในบางรุ่นยังสามารถช่วยดักจับจนสัตว์หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณสมบัติและราคาที่เหมาะสมกับพื้นที่ภายในบ้านของคุณ เพื่อให้คุณสามารถสร้างอากาศสะอาดให้ทุกคนภายในบ้านได้มีสุขภาพปอดที่แข็งแรง นอนหลับพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ และที่สำคัญไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสภาวะมลพิษของโลกที่รุนแรงขึ้นทุกวันได้อย่างดีที่สุด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *