toilet-bowl

โถสุขภัณฑ์ (toilet-bowl) หรือชักโครกถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่มอบความสุขในการใช้ห้องน้ำ ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลาย รวมถึงมีนวัตกรรมที่มอบความสะดวกสบายและสร้างสุขอนามัยที่ดีให้กับผู้ใช้ ไอเทมชิ้นนี้ถือว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องการการดูแลอย่างดี ต้องการใส่ใจเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นส้วมนี้จะทำให้เกิดปัญหาตามมาที่หลังได้ ซึ่งวันนี้เราจะมีเราจะมารู้จักกับชนิดของ โถสุขภัณฑ์หรือภาษาบ้านๆ คือชักโครกหรือส้วม กันว่ามีอะไรบ้าง
ชนิดของโถสุขภัณฑ์ มีอะไรบ้างที่นิยมใช้กันในปัจจุบัน

สุขภัณฑ์แบบชิ้นเดียว (One Piece)
มีถังพักน้ำเป็นชิ้นเดียวกับโถสุขภัณฑ์ รูปทรงสวยงามดูกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ทำความสะอาดง่าย น้ำไม่รั่วเมื่อใช้งานไปนานๆ ติดตั้งง่ายโดยไม่ต้องประกอบชิ้นส่วน ระบบชำระล้างทำงานเงียบ แต่มีข้อเสียคือ ราคาสูง หากชำรุด หรือแตกหักต้องเปลี่ยนทั้งชิ้น

สุขภัณฑ์แบบสองชิ้น (Two Pieces)
มีถังพักน้ำแยกกับโถสุขภัณฑ์ มีหลายราคาให้เลือก การติดตั้งมีหลายขั้นตอน หากชักโครกชำรุดสามารถเปลี่ยนเฉพาะชิ้นได้ มีข้อเสียคือ ทำความสะอาดยาก มักมีคราบสกปรกติดอยู่ตามซอกของรอยต่อ ระบบชำระทำงานค่อนข้างเสียงดัง เมื่อใช้งานไปนานๆ มักเกิดปัญหาน้ำรั่วตามรอยต่อ
รูปแบบการติดตั้งโถสุขภัณฑ์
แบบตั้งพื้น
ติดตั้งสะดวก ดูแลรักษาง่าย มีหลายรูปแบบให้เลือกใช้ หากต้องการเปลี่ยนโถสุขภัณฑ์ ในอนาคตสามารถหารุ่นใหม่มาแทนได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็ยังได้รับความนิยมอยู่เนื่องจากการติดตั้งใน ท่อหรือระบบน้ำในประเทศไทยนัันถูกออกแบบให้เหมาะกับโถแบบนี้นี้เป้นอย่างดี
แบบแขวนผนัง
ทำความสะอาดง่าย แต่ราคาค่อนข้างสูง เนื่องจากผนังที่จะติดตั้งโถสุขภัณฑ์ต้องสามารถรับน้ำหนักได้ดี ทั้งยังต้องมีการเตรียมความพร้อมที่หน้างานก่อน ไม่ว่าจะเป็นระยะท่อ การรับน้ำหนักของผนัง ซึ่งต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่ผู้ผลิตแต่ละรายกำหนด

ระบบการชําระล้าง ที่มีอยู่ในโถสุขภัณฑ์ต่างๆ

ระบบ Wash Down
เป็นระบบที่ใช้น้ำใหม่แทนที่น้ำเก่า ใช้น้ำน้อยในการชำระ เมื่อกดชำระแล้วจะใช้น้ำปริมาณเท่ากันทุกครั้ง สำหรับรุ่น Single Flush หรือรุ่น Dual Flush สามารถเลือกกดได้ว่าจะใช้น้ำน้อยหรือน้ำมาก ตัวสุขภัณฑ์มี 2 ปุ่มกด สามารถเลือกได้ว่าจะเลือกชำระแบบเบา (3 ลิตร) หรือแบบหนัก (4.5 ลิตร)

ระบบ Siphonic Wash Down
เป็นระบบชำระล้างที่ใช้หลักการของกาลักน้ำ ช่วยให้เกิดแรงดึงดูดในระบบท่อคอห่าน ระบบนี้ใช้น้ำ 6 ลิตร

ระบบ Siphon Jet
เป็นระบบที่เกิดแรงดูดน้ำและสิ่งปฏิกูลภายในโถสุขภัณฑ์ได้รวดเร็วและแรง เนื่องจากมีหัวฉีดอยู่ใต้ผิวน้ำ ช่วยส่งน้ำเข้าไปในคอห่าน เกิดกาลักน้ำได้อย่างรวดเร็ว โดยใช้รู Jet เป็นตัวช่วยส่งน้ำให้เกิดแรงดูด ระบบนี้ใช้น้ำ 6 ลิตร

ระบบ Siphon Vortex
เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการชำระดีที่สุด มีการใช้น้ำในการชำระ 9 ลิตร เป็นโถสุขภัณฑ์ประเภทชิ้นเดียวที่มีถังพักน้ำต่ำกว่าระบบอื่นๆ มีเสียงเบาขณะชำระล้าง อุปกรณ์ภายในหม้อน้ำเป็นทองเหลือง

***สอบถามรายละเอียดสินค้าชักโครกเพิ่มเติม 02-8841841-5 ต่อ 108