automatic-toilet-bowl

โถสุขภัณฑ์อัตโนมัติ คือ โถหรือชักโครกที่ทำงานผ่านระบบไฟฟ้า มีระบบชำระล้างทั้งสำหรับการขับถ่ายหนัก และขับถ่ายเบาที่สามารถปรับระดับความแรงเบาและทิศทางของน้ำได้ตามต้องการ ช่วยลดปัญหาห้องน้ำไม่มีสายชำระได้ นอกจากระบบน้ำแล้วยังมีระบบเป่าลมที่ช่วยลดการอับชื้นได้อีกด้วย รวมไปถึงระบบอุ่นฝารองนั่งทำให้การเข้าห้องน้ำนั้นสบายขึ้นกว่าที่เคย ซึ่งสุขภัณฑ์อัตโนมัตินี้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

  • แบบโถที่ติดตั้งระบบอัตโนมัติในตัว เป็นแบบที่มีระบบติดตั้งมาพร้อมกับโถ สามารถชำระล้าง เป่าลม อุ่นฝารองนั่ง และฟลัชได้ตามคำสั่ง เหมาะสำหรับการติดตั้งในห้องน้ำที่สร้างใหม่ ดีไซน์ทันสมัยทำให้ห้องน้ำดูสวยน่ามองขึ้น
  • แบบฝารองนั่งอัตโนมัติ เป็นแบบที่นำมาใช้ร่วมกับโถสุขภัณฑ์ของเดิมได้ ในกรณีที่ไม่อยากรื้อทำห้องน้ำใหม่ ฝารองนั่งอัตโนมัตินี้ใช้งานได้คล้ายคลึงกับแบบโถอัตโนมัติ ต่างกันที่ต้องกดน้ำ(ฟลัช)เอง และในเรื่องของความสวยงามจะยังดูเกะกะสายตาอยู่บ้าง

ระบบไฟ อันดับแรกต้องติดตั้งสายดินเพื่อความปลอดภัย เดินตำแหน่งเต้ารับให้ปลั๊กไฟของสุขภัณฑ์สามารถเสียบถึง ปลั๊กไฟควรสูงจากพื้น เพื่อไม่ให้โดนน้ำและสะดวกในการทำความสะอาด ที่สำคัญเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานควรเลือกใช้โถสุขภัณฑ์ที่มีวงจรกันไฟฟ้ารั่วในตัว เพราะระบบจะตัดไฟอัตโนมัติหากเกิดไฟรั่ว ในกรณีที่ไฟดับก็ยังสามารถกดน้ำชำระล้างทำความสะอาดได้ ส่วนระบบตัดไฟหรือเบรกเกอร์จะติดตั้งแยกต่อรวมกับไฟฟ้าส่วนอื่นๆ ก็ได้

ระบบการป้อนคำสั่ง มีทั้งรูปแบบของรีโมท สามารถถือแล้วเลือกฟังก์ชันได้ตามต้องการ มีแบบปุ่มกดด้านข้างฝารองนั่ง และแบบแผงควบคุมติดผนัง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสุขภัณฑ์แต่ละยี่ห้อ และรุ่นที่แตกต่างกันไป

การทำความสะอาด บริเวณด้านในโถ สุขภัณฑ์อัตโนมัติสามารถทำความสะอาดได้ในตัวของมันเอง รวมไปถึงก้านสำหรับฉีดน้ำ ซึ่งสามารถชำระล้างได้ทั้งก่อนและหลังใช้งาน สำหรับรุ่นใหม่ๆ ที่ผลิตออกมานั้นสามารถฆ่าเชื้อโรคด้วยตัวเองได้ด้วย ส่วนด้านนอกโถไม่ควรฉีดน้ำล้างให้เปียกชื้นแต่สามารถใช้ผ้าหมาดๆ ชุบน้ำยาทำฆ่าเชื้อ หรือน้ำยาทำความสะอาดแบบอ่อนๆ เช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ และไม่จำเป็นต้องถอดปลั๊กออกก็สามารถทำความสะอาดได้
ราคาของโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติมีหลายเกรด ขึ้นอยู่กับวัสดุ ฟังก์ชันและคุณภาพ หากเป็นฝาชักโครกอัตโนมัติราคาจะอยู่ที่หลักหมื่นต้นๆ ไปจนถึงหมื่นปลายๆ แต่สำหรับแบบอัตโนมัติในตัว ราคาจะเริ่มตั้งแต่หลักหมื่นไปจนถึงหลักแสนบาท ซึ่งมีให้เลือกซื้อได้ที่บุญถาวรครบทุกเรตราคา

จุดเด่นและข้อควรระวัง จุดเด่นของโถสุขภัณฑ์อัตโนมัติคือเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ทั้งการชำระล้างที่เหมาะสม ไม่ว่าจะด้านหน้า หรือด้านหลัง สามารถปรับทิศทาง ความแรง-เบา รวมไปถึงการปรับอุณหภูมิของน้ำได้อีกด้วย มีระบบเป่าลมลดความอับชื้น นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ อย่างระบบที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย มีระบบนวดที่ช่วยให้ผ่อนคลายได้ ส่วนข้อควรระวัง เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้า การทำงานของระบบล้าง และเป่าลม ในบางรุ่น อาจใช้งานไม่ได้เมื่อไฟดับแต่สามารถกดฟลัชได้ด้วยตัวเอง