mosaic-tiles

กระเบื้อง โมเสค โมเสคแก้ว( mosaic-tiles) โมเสค (Mosaic) ก็เป็นกระเบื้องชนิดหนึ่ง มีขนาดเล็ก แรกเริ่มเดิมทีใช้เพื่อประกอบขึ้นให้เป็นลวดลายบนพื้นหรือผนังด้วยการเรียงทีละชิ้น ๆ แต่ปัจจุบันมีการจัดเรียงโมเสคคละหลายสีในตาข่ายไนลอนขนาด 30 x 30 เซนติเมตรเพื่อให้ง่ายต่อการขนย้าย และการติดตั้ง แต่ลวดลายที่ได้จากการคละสีในแต่ละแผ่นกลับกลายเป็นเสน่ห์ของโมเสคยุคใหม่ไป
ส่วนโมเสคมีช่องระหว่างแต่ละชิ้นช่วยเพิ่มความฝืด จึงไม่ลื่นหากนำไปปูพื้น และผนัง โมเสคไม่ได้มีรูปร่างสี่เหลี่ยมเพียงอย่างเดียว ผู้ผลิตบางรายเลือกทำโมเสคให้มีรูปทรงและสีสันที่หลากหลายเพื่อให้เจ้าของบ้านได้สร้างสรรค์ห้องต่าง ๆ ได้อย่างสนุกสนาน

กระเบื้องมีขนาดและสีให้เลือกใช้มากมาย เหมาะกับการติดตั้งในทุกห้อง เพียงแค่ต้องเลือกใช้ให้ถูกประเภทเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัย ส่วนโมเสคนั้นผ่านกรรมวิธีการเผาที่ทำให้มีความแข็งแรงมาก ทนความชื้นได้สูง ไม่เปราะแตกง่าย ๆ จึงเหมาะกับการปูในสระว่ายน้ำ ห้องน้ำ และครัว แต่ไม่นิยมปูบนพื้นที่กว้าง ๆ เพราะนอกจากจะดูลายตาแล้ว การปูกระเบื้องแผ่นเล็กจิ๋วจำนวนมากบนพื้นหรือผนัง จะออกมาไม่เรียบสม่ำเสมอขึ้นอยู่กับความชำนาญของช่าง สถาปนิกและมัณฑนากรส่วนมากจึงเลือกใช้โมเสคเป็นจุดแทนการปูทั้งห้อง

ไม่ควรใช้โมเสคปูในพื้นที่ ที่เปื้อนบ่อย เช่น เคาน์เตอร์ครัว เพราะโมเสคมีร่องยาแนวจำนวนมาก ทำความสะอาดลำบาก โดยเฉพาะเมื่อมีคราบเปื้อนจากการทำอาหารซึมลงไปฝังแน่น จะทำให้ครัวดูสกปรกอยู่เสมอ เมื่อเลือกกระเบื้องหรือโมเสคที่ชอบได้แล้ว ลองมาคำนวณจำนวนที่ต้องใช้ด้วยสูตรง่าย ๆ โดยจำว่ากระเบื้องหรือโมเสค 1 กล่อง ใช้ปูพื้นที่ได้ 1 ตารางเมตร

คุณสมบัติ ของกระเบื้องโมเสคคือมีขนาดเล็กทำให้ปูได้ปริมาณน้อยต้องใช้จำนวนมากทำให้มีราคาสูงกว่าการปูกระเบื้องทั่วไป แต่การที่มีขนาดเล็กทำให้ตกแต่งได้หลายรูปแบบ เช่น สีเดี่ยวทั้งแผง สีสลับสี แรนด้อมสีให้กลมกลืน รวมทั้งแบบใช้หลายสีให้ออกมาเป็นรูปทรงต่างๆ คล้ายภาพวาด ซึ่งสวยงามมากอแต่ก็ราคาแพงมากเช่นกัน ขนาดของกระเบื้องโมเสคสามารถนำมาปูปนกันได้เช่น แผ่นขนาด 1×1 นิ้ว นำมาปูผสมแผ่นขนาด 2×2นิ้วจะเป็นลวดลายศิลปะแบบแปลกตาที่สามารถใช้ตกแต่งบริเวณต่างๆได้อย่างดี หากใช้ในการปูสระว่ายน้ำต้องใช้จำนวนมาก จึงนิยมใช้กระเบื้องโมเสคแบบติดเน็ตที่สามารถปูได้ทันทีเป็นตาข่ายที่มีขนาดกว้างแล้วปูติดเน็ตมาจัดเรียงแถวไว้เรียบร้อยแล้ว การใช้งานก็เพียงวางลงไปติดตั้งแล้วยาแนวได้ทันทีสะดวกรวดเร็ว ถือเป็นข้อดีของกระเบื้องโมเสคแบบติดเน็ต

กระเบื้องโมเสคเหมาะสำหรับใช้งานทั่วไปแต่จะไม่โดเด่นเท่ากับการใช้ตกแต่ง เนื่องจากขนาดของกระเบื้องโมเสคนั้นเล็กถ้าใช้งานทั่วไป คงดูไม่เด่นตานักและ ยังต้องใช้ปริมาณมากในการปูพื้นที่ทั่วไป แต่หากใช้แบบแรดด้อมขนาด หรือ แรนด้อมสีก็จะกลายเป้นงานตกแต่งที่สวยงามแปลกตา ดังนั้นเราจึงเห็นกระเบื้องโมเสคได้บ่อยในการตกแต่งฝาผนังห้องน้ำ และ ในห้องครัวนั้นเอง คนไทยนิยมใช้มากในการตกแต่งสองห้องดังกล่าว แต่กระเบื้องโมเสคปัจจุบันยังมีกระเบื้องโมเสคแก้วที่ดูสวยงามหรูหรา เหมาะสำหรับตกแต่งมาก แต่คุณสมบัตินั้นแข็งแรงแค่ระดับนึงไม่ควรใช้ตกแต่งพื้น หาบริเวณที่ต้องการปูนั้นต้องรับแรงกดทับมากหรือใช้งานหนัก กระเบื้องโมเสคสำหรับปูพื้นก็มี แต่ต้องเลือกใช้บริเวณที่เหมาะสม เนื่องจากหากเปียกน้ำแล้วกระเบื้องโมเสคจะลื่นได้ง่าย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 02-8841841-5 ต่อ 108